Những điều bạn cần biết về chất liệu vải Teflon

Ngày đăng: 05:12 PM 27/09/2017 - Lượt xem: 804

Teflon là chất liệu được ứng dụng rất nhiều trong đời sống. Nhưng có bao giờ bạn tìm hiểu liệu chất liệu này có thể sản xuất trong lĩnh vực thời trang hay không?

 

Vải Teflon là một chất liệu không mới trên thế giới, nhưng ở Việt Nam, dường như nó chưa được nhiều người biết đến. Vậy hãy cùng khám phá chất liệu vải Teflon này nhé

 

Sự ra đời của Teflon

 

Teflon cũng như bao nhiêu chất liệu khác, đều được tìm ra một cách ngẫu nhiên.

 

Roy J. Plunkett đã tìm ra Teflon 1 cách tình cờ

 

Tháng 4 năm 1938, Roy J. Plunkett, lúc ấy đang làm việc ở Phòng thí nghiệm hãng DuPont quyết định thử dùng tetrafloetilen làm khí sinh hàn cho máy lạnh. Ông mở van một bình thép chứa khí nén không thấy có khí thoát ra, cân lại thấy khối lượng bình không đổi. "Van không hỏng, khí đi đằng nào", ông bắt đầu cảm thấy tò mò. Ông cưa đôi bình thép và thấy một lớp polyme bám chặt phía trong thành bình, hơ nóng không chảy, trơ với mọi hoá chất mà ông thử. Đó chính là teflon.

 

Vì có nhiều đặc tính đáng quý nên hiện nay nó ngày càng được ứng dụng vào nhiều ngành công nghiệp.

 

Phát minh ra vải Teflon làm thay đổi ngành thời trang

 

Sau sự phát hiện ngẫu nhiên của Roy năm 1938, đến năm 1941, hãng DuPont đã đăng ký bản quyền cho PTFE và bán nó dưới thương hiệu Teflon TM . Bắt đầu 1 kỷ nguyên lên ngôi của chất liệu Teflon.

 

Chất liệu vải Teflon đang rất phổ biến trong đời sống

 

Đến giữa thập niên 60 của thế kỷ trước, Chemours đã nỗ lực đưa ra 1 chương trình nhằm chứng nhận chất lượng các sản phẩm từ Teflon. Cũng trong thời gian này, hãng Chemours cũng ứng dụng chất liệu Teflon vào vải, tạo ra một chất liệu mới trong ngành may mặc.

 

Bên cạnh đó, Chủ tịch của hãng Chemours, ông Paul Kirsch luôn khẳng định công ty luôn muốn hợp tác để ra đời nhiều chất liệu mới hơn:

 

“Chúng tôi cam kết hợp tác với khách hàng để mang đến những sáng tạo mới, đồng thời đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của thị trường”

 

Teflon trong ngành may mặc sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều thứ

 

 Năm 2016, 1 chương trình nghiên cứu và phát triển mới của hãng được ứng dụng tại Trung Quốc sẽ mang đến nhiều đổi mới trong tương lai không xa cho chất liệu vải Teflon.

 

Cấu tạo của chất liệu vải Teflon

 

Các sợi vải Teflon được làm từ sợi thủy tinh bằng cách ép sợi ở cường độ cao. Cùng với việc dệt linh hoạt trong môi trường phân tán nước với các sợi Nomex, Kevlar và dây dệt.

 

Như vậy, các sợi vải này đều có chứa sợi polyme để ổn định hiệu suất và độ bền cơ học. Chính vì yếu tố này đã mang đến cho chất liệu vải Teflon nhiều ưu điểm vượt trội hơn các loại vải khác.

 

Cấu tạo nhiều đặc tính quan trọng của Teflon

 

Do đó, màu sắc tự nhiên của Teflon có màu trắng. Việc chất liệu vải Teflon có các màu sắc hấp dẫn khác đều phải trải qua công đoạn tráng với các điều kiện nhiệt độ khác nhau.

 

Độ dày của vải Teflon được đo bằng inch, tương ứng là 0.003”, 0.005”, 0.006” và 0.01”. Cũng có một số nơi đo độ dày của Teflon bằng metric. Vì vậy, ứng với độ dày khác nhau sẽ có khối lượng khác nhau. Hầu hết vải Teflon có khối lượng là 200g sẽ mang đến trải nghiệm tốt hơn và tiết kiệm chi phí hơn.

 

Vải Teflon hoạt động như thế nào?

 

Chất liệu vải Teflon hoạt động dựa trên công nghệ chống thấm. Với các sợi vải liên kết chặt chẽ với nhau, các hạt nước, chất bẩn sẽ không thể thấm qua lớp áo. Thay vào đó, nó sẽ bị tràn ra ngoài. Điều này làm cho sản phẩm luôn khô thoáng, không lo bị ướt, bám bẩn.

 

 

Sản phẩm luôn được giữ sạch sẽ dựa trên công nghệ Stain Release. Hầu hết các vết bẩn và vết ố đều được loại bỏ trong quá trình giặt. Điều này cho phép bạn không cần bỏ ra quá nhiều thời gian đề giặt quần áo.

 

 

Những đặc tính đặc biệt của chất liệu vải Teflon

 

Teflon là loại chất liệu được sử dụng để quần áo ít bị nhăn và ít bám bẩn hơn. Vì vậy, hầu hết các loại sản phẩm mà bạn đọc thấy ghi chú “không cần ủi”, tiếng Anh là “no ironing” trên nhãn quần áo đều có chứa Teflon.

 

Vải sợi thuỷ tinh phủ Teflon (Vải chịu nhiệt) tồn tại tốt trong môi trường khắc nghiệt nhiệt độ cao, không bị cháy (cách lửa), không bị phản ứng hoá học với bất cứ hoá chất nào (cách hoá chất), không bị bám dính, và tính chất về thời tiết (không bị hư hỏng trong quá trình mưa, nắng, nhiệt độ thay đổi,…) 

 

Khả năng chống bám dính, chống thấm nước ưu việt

 

Đặc tính không bám dính của Teflon mang đến khả năng chống vi khuẩn khá tốt. Khi một nhóm vi khuẩn bám vào chất nền (tên gọi chung cho đối tượng bị vi khuẩn bám vào, ví dụ như các vật dụng thí nghiệm, thành mạch bên trong cơ thể), chúng sẽ tạo ra màng sinh học (biofilm) màng này bảo vệ vi khuẩn, bao gồm khỏi kháng sinh và tạo điều kiện cho chúng sinh sôi nảy nở.

 

Đặc biệt, chất liệu vải Teflon còn có khả năng chống tĩnh điện, nhờ vào các sợi vải thủy tinh.

 

Khả năng chống tĩnh điện đặc biệt của chất vải Teflon

 

Với nhiều đặc tính vô cùng quan trọng và thiết yếu đối với đời sống như vậy, Teflon luôn chiếm được nhiều cảm tình của người tiêu dùng. Còn bạn, bạn còn biết những đặc tính nào đặc biệt của Teflon nữa không? Hãy cho trang aochongnangdep.com biết với nhé.

 

18002012
Facebook
Facebook